Cam kết chất lượng là tiêu chí hàng đầu của chúng tôi

Xem cam kết

Doanh nghiệp vận tải, taxi rậm rịch tăng cước
Đời xeLiên hệ
Số ghếLiên hệ
Hotline0904376116 - 0972434716
Số điện thoại(04) 3519 0717

Chỉ một ngày sau khi giá xăng dầu tăng, nhiều hãng taxi, chủ cơ sở cho thuê xe đã lên kế hoạch tăng cước vận tải từ 5% đến 10%.

Ngay sau khi có thông báo tăng giá xăng, từ chiều ngày hôm qua, cơ sở cho thuê xe ô tô Hưng Thủy trên phố Trần Khát Chân, Hà Nội đã điều chỉnh lên giá 1.000 đồng mỗi km đối với loại xe có lái. Tính theo đơn vị một cây số, cước vận tải hành khách từ 7.000 – 9.000 đồng lên 8.000 – 10.000 đồng, tùy từng loại. Anh Bùi Mạnh Hưng, chủ doanh nghiệp trên cho biết, điều này là bất khả kháng với chi phí xăng tăng 10%.

“Giá nhân công với lãi suất ngân hàng đều cao, phí cầu đường, bến bãi tăng, nay xăng cũng lên nữa thì chúng tôi rất khó duy trì kinh doanh. Không điều chỉnh cước thì không trụ được, mà nhích giá thì khách ít đi. So với năm ngoái, lượng người thuê xe đã giảm xuống 20% rồi”, anh Hưng nói.

Cùng nỗi lo như vậy, ông Đinh Quang Sáu, Chủ tịch HĐQT của hãng taxi Hương Lúa cho biết, xăng tăng giá 10% mới đây đã ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh. Áp dụng phương thức chạy khoán, ăn chia theo tỷ lệ hiệu suất, trong đó phí xăng xe do tài xế tự chi trả nên ông Sáu cho hay, điều này tác động trực tiếp đến thu nhập của người lao động. Theo đó, công ty này đang lên phương án trích quỹ, hỗ trợ nhân viên lái xe để duy trì hoạt động.

“Chúng tôi sẽ trợ phí xăng dầu cho anh em tài xế tính từ thời điểm chiều ngày tăng giá xăng. Khoản này sẽ được truy thu trong một số ngày tới, sau khi có tính toán cụ thể”, ông Sáu nói.

Tuy nhiên, ông Sáu không tỏ ra bất ngờ với đợt tăng giá này. Chủ doanh nghiệp Hương Lúa cho biết lường trước sự việc từ 2-3 tuần trước và đã lên phương án khắc phục. Theo đó, trong 10 ngày tới, hãng taxi Hương Lúa sẽ nâng giá cước khoảng 5%. “Xăng tăng 10% nhưng chúng tôi không thể nâng giá 10% để khách hàng chịu cả. Khó khăn này doanh nghiệp và người tiêu dùng đành cùng chia sẻ nên mức điều chỉnh dự kiến là 5%”, ông nói.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết, từ thời điểm tăng giá xăng chiều ngày 7/3 đến trưa ngày 8/3 đã có hàng chục doanh nghiệp taxi và hàng trăm tài xế lên báo cáo tình hình và kêu khó. Ông cho biết, việc tăng này trước hết tác động trực tiếp vào “nồi cơm” của người lao động.

Bởi với cơ chế ăn chia theo tỷ lệ, tài xế tự túc đổ xăng thì việc phí đầu vào tăng giá 10%, tính sơ qua, người tài xế chạy khoảng 200 cây số một ngày sẽ tốn thêm 50.000 – 70.000 đồng tiền nhiên liệu. Một tháng, khoản phụ trôi lên đến 1,5-2 triệu đồng, chiếm 20-25% thu nhập của họ.

Theo đó, ông Bình cho rằng các hãng taxi cần ngay lập tức hỗ trợ người lao động để tránh tình trạng “cháy” xe taxi ở Hà Nội do anh em tài xế đình công. Nhưng điều này về lâu dài cũng được xem là bất khả kháng với các doanh nghiệp. “Một chiếc xe máy hay ôtô cá nhân, chúng ta có thể nói đơn giản là tiết kiệm chi phí nhưng cả doanh nghiệp với hơn một trăm đầu xe, xăng tăng giá, họ phải bù khoảng 150 triệu đồng mỗi tháng thì khó mà trụ được”, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội lo lắng.

Taxi rục rịch tăng giá theo xăng. Ảnh: Kiên Cường
Taxi rục rịch tăng giá theo xăng. Ảnh: Kiên Cường

Ông Bình dự đoán, giá cước taxi trong 5-7 ngày tới sẽ tăng khoảng 1.500 – 2.000 đồng mỗi cây số. Sau thời điểm áp dụng giá mới, hiệp hội taxi Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để kiểm soát, tránh tình trạng “tát nước theo mưa”, bắt chẹt người tiêu dùng.

Tại TP HCM cũng tương tự, các hãng taxi, vận tải đang lên kế hoạch nhằm điều chỉnh chi phí, bù đắp phí nhiên liệu khi giá xăng vừa tăng. “Chắc chắn phải điều chỉnh giá cước trong thời gian tới”, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội taxi TP HCM cho biết. Theo ông Hỷ, mức tăng cước tăng taxi có thể xấp xỉ 10% so với hiện nay.

Hiệp hội cho rằng những tháng gần đây, việc kinh doanh taxi đang gặp rất nhiều khó khăn, tiền thuế, đầu tư bến bãi, đóng phí cầu đường ngày càng nhiều khiến các doanh nghiệp muốn tăng giá. Ông Thái Văn Chung, Tổng thư ký Hiệp hội vận tải TP HCM cũng khẳng định việc giá cước vận tải chỉ còn là vấn đề thời gian, do các hãng phải cân đối lại chi phí để bù đắp vào phí nhiên liệu.

“Hiện, doanh nghiệp vận tải đang đàm phán với chủ hàng, kể cả với các hợp đồng đã ký để cho mức tăng bao nhiêu là phù hợp. Thời điểm tăng còn tùy từng doanh nghiệp nhưng chắc chắn cước vận chuyển sẽ lên”, ông Chung nói.

Đăng ký thuê xe

Xe cho thuê cùng loại

Cho thuê xe du lịch 7 chỗ Toyota Fortuner

Cho thuê xe du lịch 7 chỗ Toyota Fortuner

Đời xe : 2010-2012
Số ghế : 7 Chỗ

Giá nội thành : 1.000.000 VNĐ

Giá đường dài : 6.500 VNĐ

Cho thuê xe du lịch 7 chỗ Ford Everest

Cho thuê xe du lịch 7 chỗ Ford Everest

Đời xe : 2010-2012
Số ghế : 7 Chỗ

Giá nội thành : 1.000.000 VNĐ

Giá đường dài : 6.000 VNĐ

Cho thuê xe du lịch 7 chỗ Toyota Innova G

Cho thuê xe du lịch 7 chỗ Toyota Innova G

Đời xe : 2010-2012
Số ghế : 7 Chỗ

Giá nội thành : 1.000.000 VNĐ

Giá đường dài : 6.500 VNĐ

Cho thuê xe cưới 7 chỗ Ford Everest

Cho thuê xe cưới 7 chỗ Ford Everest

Đời xe : 2010-2012
Số ghế : 7 Chỗ

Giá có chờ tiệc : 900.000 VNĐ

Giá không chờ tiệc : 700.000 VNĐ

Khách hàng nói về chúng tôi

Kiến Vàng Group là đơn vị chuyển nhà uy tín nhất tại Việt Nam . Thương hiệu tủ bếp skytủ bếp thùy anh được người tiêu dùng bình chọn đạt giải thưởng sản phẩm dịch vụ chất lượng 2015 với 2 giải thưởng về dịch vụ sửa chữa tủ bếp tại nhà ở Hà Nội và sản phẩm bếp điện từ nhật bản với 2 mẫu sản phẩm chính là bếp từ panasonic kz f32asbếp từ panasonic kz f32ast thông minh, an toàn , tiết kiệm điện

chothuexe24

test

CÁC ĐỐI TÁC CỦA KINH ĐÔ